Có thể bạn chưa biết

Bao Công có thật sự đen như trong phim?

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr

Bao Công (tên thật là Bao Chửng 包拯) hay còn được biết đến với cái tên Bao Thanh Thiên. Là nhân vật có thật và là một trong những vị quan nổi danh công chính, liêm minh trong lịch sử Trung Quốc.

Ông trở thành nguồn cảm hứng của văn học và nhiều bộ phim truyền hình. Trong đó, phải kể đến bộ phim Bao Thanh Thiên (1993) do diễn viên Kim Siêu Quần thủ vai.

1. Hình tượng Bao Công thường thấy trong phim

Ngoại hình của Bao Công trong phim là người đàn ông cao to, da đen, đặc biệt có một vết sẹo hình mặt trăng trên trán.

Khi sinh ra, ông đã có nước da đen khác người thường và dấu lưỡi liềm hiện rõ trên trán. Cha ông nghĩ ông là ma quỷ đầu thai liền đem vứt đi. Nhưng may mắn ông được chị dâu (tẩu nương) cứu sống và sau đó ta có một vị quan thanh liêm, cao thủ xử án nổi tiếng như bấy giờ.

Trong phim, Bao Công không đơn độc một mình mà còn có các “phụ tá”. Gồm Nam hiệp Triển Chiêu, Quân sư Công Tôn Sách cùng bốn vị cận vệ: Vương Triều, Mã Hán, Trương Long, Triệu Hổ. Tất cả họ được gọi chung là Khai Phong thất hiệp.

Phim Bao Thanh Thiên - Bao Công có thật sự đen như trong phim
Phim Bao Thanh Thiên (1993)

Theo truyền thuyết, Bao Công là Bắc Đẩu đệ lục – Văn Khúc tinh quân (một trong bảy vị Bắc Đẩu tinh quân) đầu thai giáng trần cứu độ chúng sinh. Vì vậy, ngoài việc xử án ban ngày ở dương gian, ban đêm, khi đi ngủ, thần thức ông tiếp tục xử án ở âm phủ cho các oan hồn. Giữa trán ông có một vết sẹo hình trăng lưỡi liềm, tượng trưng cho công chính. Khi nguy cấp vết sẹo có thể tỏa sáng xua đuổi tà ma yêu khí.

2. Ngoại hình thật sự của Bao Công

Dựa vào hài cốt đã khai quật được ở mộ phần Bao Công, các nhà khoa học cho biết ông cao khoảng 1m65, sở hữu làn da trắng với dáng vẻ có phần thư sinh.

Tại sao lại có sai lệch về ngoại hình giữa Bao Công thực tế và trên phim ảnh?

Điều này là do ảnh hưởng của kinh kịch, hát bội. Trong nghệ thuật Kinh kịch, các diễn viên thường phải hóa trang mặt nạ trước khi biểu diễn. Mặt trắng đại diện cho tiểu nhân. Mặt đỏ là đại diện cho nghĩa khí, trung nghĩa. Trong khi đó mặt đen đại diện cho nghiêm túc, công chính, liêm minh, quân tử.

Hình tượng Bao Công trong Kinh kịch - Bao Công có thật sự đen như trong phim
Hình tượng Bao Công trong Kinh kịch (hình minh họa – nguồn internet)

Có lẽ vì vậy mà chúng ta thấy trên màn ảnh một Bao Thanh Thiên da đen nhằm khắc họa rõ nét tính cách cương trực, quân tử của vị quan liêm chính nổi tiếng nhất lịch sử Trung Hoa này.

3. Sự thật về cuộc đời Bao Thanh Thiên

Hình vẽ Bao Công trong sách Tam tài đồ hội - Bao Công có thật sự đen như trong phim.
Hình vẽ Bao Công trong sách Tam tài đồ hội (1609)

3.1 Sự thật về cuộc đời Bao Thanh Thiên

Bao Chửng (11/4/999 – 20/5/1062) là người Hợp Phì, Lư Châu (Trung Quốc). Cha ông là Bao Nghi, từng giữ chức đại phu trong triều. Bao Chửng nổi tiếng là vị quan thanh liêm, chấp pháp nghiêm minh, không khiếp sợ quyền uy hay vị nể tư tình dưới thời hoàng đế Tống Nhân Tông.

Bao Công vì chăm sóc cho cha mẹ mà đến tận 38 tuổi mới bước ra chính trường. Ông làm quan trong 27 năm, và từng làm qua rất nhiều chức vụ: Tri huyện Thiên Trường; Tri phủ Đoan Châu, Doanh Châu, Dương Châu, Lư Châu, Triệu Châu; Tri phủ Giang Ninh rồi Phủ doãn Khai Phong…

Tượng Bao Công thách thức Thái Hậu khi bà muốn dùng quyền lực để bảo vệ kẻ phạm tội
Tượng Bao Công thách thức Thái Hậu khi bà muốn dùng quyền lực để bảo vệ kẻ phạm tội (Nguồn flickr.com)

Thống kê ghi lại, Bao Chửng trừng trị không dưới 30 người là đối tượng quyền quý, hoàng thân quốc thích trong xã hội đương thời. Quốc trượng Trương Nghiêu Tá – cha đẻ của Trương quý phi được vua Tống Nhân Tông sủng ái cũng bị Bao Chửng đàn hặc mà mất chức.

Năm 1062, ông lâm bệnh, mất ở nơi làm việc, hưởng thọ 63 tuổi. Từ lúc ông lâm bệnh đến lúc mất chỉ 13 ngày. Điều này dấy lên nghi ngờ rằng Bao Công bị hãm hại mà chết. Sau này, các nhà khoa học tiến hành xét nghiệm những mảnh xương của ông nhưng cũng không thể đưa ra một kết luận chắc chắn. Nguyên nhân cái chết của Bao Công đến nay vẫn còn là bí ẩn.

3.2 Cuộc đời không như phim…

Từ tiểu thuyết, sân khấu đến phim ảnh đều gắn liền hình tượng Bao Công phá án trong thời gian làm Phủ doãn Khai Phong. Thực tế Bao Công chỉ giữ chức này hơn một năm và trong chính sử không hề chép chuyện phá án nào của ông trong giai đoạn này.

Không có sử sách nào ghi rằng Bao Công dùng ba khẩu Long – Hổ – Cẩu đầu đao để xử trảm tội phạm. Cũng không có ghi chép nào cho thấy ông được vua ban “thượng phương bảo kiếm” có quyền “tiền trảm hậu tấu” như phim.

Phủ Khai Phong - Địa điểm du lịch nổi tiếng của Trung Quốc
Phủ Khai Phong – Địa điểm du lịch nổi tiếng của Trung Quốc (nguồn internet)

Về phá án, trong chính sử chỉ ghi chép hai vụ án: Một vụ ở thời điểm làm tri huyện Thiên Trường (vụ án chiếc lưỡi bò) và một khi đứng đầu Tri gián viện (vụ án Lãnh Thanh mạo danh Thái tử). Các vụ án nổi tiếng khác của Bao Công như: Chém Bao Miễn, Xử án Trần Thế Mỹ, Trảm Bàng Dục,… đều là tuồng tích.

Bao Công sống với cha mẹ và chăm lo cho tới khi họ qua đời. Không phải bị bỏ rơi và ở với Tẩu nương như trong phim. Ngoài ra, Bao Thanh Thiên ngoài đời thật không hề sống độc thân. Ông có một vợ, một thiếp cùng hai đứa con trai. Khi khai quật mộ của ông, người ta phát hiện ông được chôn cùng với người vợ thứ hai.

Cuộc sống gia đình của ông có giai đoạn đau buồn nhưng nhìn chung là viên mãn, không sống một mình như trong phim. Hậu duệ đời sau của Bao Công có nhiều người tài giỏi, nổi tiếng như Bao Khang, Bao Thế Thần, Bao Ngọc Cương,…

3.3 Bi kịch sau khi qua đời

Ngày sau, Cách mạng văn hóa (1966 – 1976) bùng lên. Phong trào “phá tứ cựu, lập tứ tân” lan rộng khắp Trung Quốc. Bao Công bị xem là đáng trừng trị vì góp phần ủng hộ, duy trì chế độ phong kiến, bị xếp vào loại phải quét sạch.

Từ đường Bao Công bị đập phá sạch sẽ, trở thành nhà nấu ăn của hợp tác xã. Bia đá, hoành phi, liễn đối, tượng Vương Triều, Mã Hán… quý giá đều nát vụn. Tượng Bao Công được làm từ gỗ đàn hương, lớn như người thật, bị các Hồng vệ binh dùng dao chém nát, kéo bỏ ngoài rãnh. “Bao thị tông phổ” (gia phả) và bức họa truyền thần Bao Công lúc sinh tiền được truyền từ đời Tống, Nguyên, Minh, Thanh, Dân quốc đã bị treo lên cây đốt cháy thành tro…

Khu lăng mộ Bao Công được đổi tên thành “Vạn tuế quán” cũng bị Hồng vệ binh thiêu hủy nhiều thư tịch cổ. Phần mộ của vị quan thanh liêm một thời không thể duy trì vẹn toàn. Trước đó, nơi đây cũng bị đào trộm, về sau lại bị lấn chiếm để làm đất canh tác.

Di cốt Bao Công sau nhiều lần long đong, chuyển dời, cuối cùng luân lạc nơi đâu không rõ. Có thể là được hậu nhân lén an táng nơi bí mật. Những gì còn sót lại của di thể Bao Thanh Thiên chỉ còn lại 35 mảnh di cốt.

Mộ Bao Công với án thờ phia trên
Mộ Bao Công với án thờ phia trên (nguồn wikipedia.org)

Ngày 6-10-1985, tại Công viên Bao Hà, quần thể mộ phần Bao Công và từ đường Bao Công được xây dựng lại. Khai Phong phủ ngày nay cũng trở thành điểm du lịch nổi tiếng của Trung Quốc.

3.4 Nhóm “Khai Phong thất hiệp” cuối cùng ra sao?

Sau khi Bao Công qua đời, “Khai Phong thất hiệp” sẽ đi về đâu?

Theo những tài liệu nghiên cứu về Bao Chửng, không tồn tại ghi chép nào về nhân vật Công Tôn Sách. Bởi vậy, nhiều học giả cho rằng bên cạnh Bao Thanh Thiên không có trợ thủ nào như Công Tôn Sách.

Triển Chiêu là nhân vật sống dưới thời hoàng đế Tống Nhân Tông, là Cấm vệ binh của triều đình. Triển Chiêu sát cánh cùng Bao Công làm việc tại phủ Khai Phong. Các ghi chép về Triển Chiêu rất ít, hầu hết người biết đến ông qua tiểu thuyết và phim ảnh.

Theo sử sách, sau khi Bao Công ra đi, các cận vệ bên cạnh ông đều lang bạt giang hồ. Còn lại duy nhất Vương Triều ở lại chăm mộ chủ. Về sau, khi Vương Triều qua đời, hậu duệ của Bao Công thờ ông như người nhà.

Trong khi phụng sự Bao đại nhân phá án, họ đắc tội nhiều vị quan quyền quý. Nếu ở lại chốn quan trường, họ khó tránh khỏi bị trả thù, hãm hại. Trong khi đó, Tống triều vốn trọng văn khinh võ. Vì vậy, rời khỏi chốn quan trường là lựa chọn tốt nhất với họ.

Đây xem như là một mất mát lớn khi những người duy trì chân lý, chính nghĩa đến cuối cùng bị chèn ép phải rời khỏi cương vị của mình.


Bài viết chỉ mang tính chất giải trí, một vài thông tin bị giản lược bớt. Bạn có thể xem chi tiết về cuộc đời Bao Công trên trang Wikipedia tiếng Việt tại đây.

Bài viết có sự tham khảo từ nhiều nguồn.


Đóng góp cho bài viết tại đây

0 0 vote
Article Rating

Thích code, thích game, thích chia sẻ và thích làm những điều mới mẻ trên chính chiếc laptop của mình và ... à nhiêu đó thôi. 😄😄

Đăng ký
Thông báo khi
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Tôi rất thích suy nghĩ của bạn, hãy viết nó ở đâyx
()
x