10 vạn câu hỏi tại sao

Tại sao lại gọi là siêu xe?

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr

Tại sao lại gọi là siêu xe?

Không phải cứ đắt tiền thì được gọi là siêu xe. Thực tế, định nghĩa về siêu xe phức tạp hơn như thế nhiều. Theo giới chuyên gian nhận định, một siêu xe chuẩn phải có đủ 4 yếu tố: Hiệu suất cao, giá bán đắt, thiết kế đặc biệt và số lượng hạn chế.


1. 4 yếu tố phải có của một siêu xe

1.1 Hiệu suất vượt trội

Không có con số về công suất cụ thể để xác định một chiếc siêu xe. Thông thường khái niệm siêu xe này dành cho các xe có công suất trên 550 Hp (mã lực). Tốc độ xe tối đa thường khoảng 320 km/h trở lên và khả năng tăng tốc 0-100 km/h là khoảng 3 giây trở xuống.

Arash AF10 Hybrid có tổng công suất lên đến 2080 mả lực - Tại sao lại gọi là siêu xe.
Arash AF10 Hybrid có tổng công suất lên đến 2080 mã lực

1.2 Giá bán đắt đỏ

Giá bán là thước đo giá trị của một siêu xe. Nhưng không phải cứ xe nào đắt tiền cũng có thể xưng như vậy. Thông thường một siêu xe có giá bán không dưới 6 con số (USD). Đó là chưa kể nếu muốn lăn bánh trên đường xá Việt Nam, chúng phải gánh mức thuế, phí khổng lồ có thể cao hơn so với giá chiếc xe rồi.

1.3 Thiết kế đặc biệt

Thiết kế đặc biệt có lẽ là yếu tố hấp dẫn ánh mắt nhất. Về phương diện thẩm mỹ, siêu xe phải là một chiếc xe xứng đáng in trong tấm áp phích treo tường, gây ấn tượng cho người xem từ cái nhìn đầu tiên. Ngoài ra, thiết kế của chúng cũng đảm bảo các yếu tố về mặt kỹ thuật: Trọng tâm thấp, giảm lực cản không khí,… Độ an toàn của người sử dụng cũng phải được đảm bảo.

Aston Martin Valkyrie với kiểu mở cửa lật cánh chim hải âu - Tại sao lại gọi là siêu xe
Aston Martin Valkyrie với kiểu mở cửa lật cánh chim hải âu

1.4 Số lượng hạn chế

Dĩ nhiên, vật hiếm thì quý, siêu xe cũng như thế. Chúng thường rất khó mua, không chỉ bởi giá bán đắt đỏ mà còn với số lượng hạn chế hoặc phải xếp hàng chờ đợi, hay thậm chí là bị kiểm duyệt hồ sơ gắt gao bởi nhà sản xuất.

La Voiture Noire - Số lượng giới hạn 1 chiếc trên toàn thế giới
La Voiture Noire – Số lượng giới hạn 1 chiếc trên toàn thế giới

2. Chiếc siêu xe đầu tiên trong lịch sử

“Siêu xe” là một thuật ngữ hiện đại. Nhưng khái niệm siêu xe đã xuất hiện từ ngày đầu của ngành công nghiệp bốn bánh. Đó là chiếc Ensign 6 sử dụng động cơ 6.7L, công suất 38,4 mã lực. Một quảng cáo trên tờ The Times tháng 11/1920 viết: “Nếu quan tâm đến một siêu xe, bạn không nên bỏ qua chiếc Ensign 6“. Đó cũng là lần đầu tiên từ “siêu xe” được sử dụng.

"Siêu xe" Ensign 6 những năm 1920 - Tại sao lại gọi là siêu xe
Siêu xe Ensign 6 năm 1920 (st)

Đến thập niên 1980, từ siêu xe thường được dùng hơn, để gọi các chiếc xe thể thao đắt tiền, được thiết kế chủ yếu chú trọng vào tốc độ.

3. Các “cấp bậc” của siêu xe hiện nay

Qua hơn một thế kỷ phát triển, sau nhiều tiến bộ về công nghệ, siêu xe ngày nay đã hoàn toàn lột xác so với trước. Chênh lệch giữa siêu xe với nhau ngày càng tăng lên. Các khái niệm mới để phân loại siêu xe cũng ra đời.

3.1 Supercar

Là siêu xe ở vị trí thấp nhất. Thông thường khái niệm siêu xe này dành cho các xe có công suất 550 – 800 Hp. Tốc độ xe tối đa thường khoảng 320 km/h, khả năng tăng tốc 0-100 km/h là khoảng 3 giây. Giá bán trên 200.000 USD.

Đại diện cho nhóm này bao gồm 4 thương hiệu nổi tiếng Lamborghini, Ferrari, McLarenAston Martin. Có thể kể đến một vài supercar tiêu biểu như Lamborghini Aventador SV, Ferrari 812 Superfast, McLaren 720S hay Aston Martin DB11.

  • Ferrari 812 Superfast sử dụng động cơ 6,5 lít, sản sinh công suất 789 Hp. Xe có thể tăng tốc 0-100 km/h trong 2,9 giây với tốc độ tối đa lên tới 340 km/h. Giá bán 315.000 USD tại châu Âu.
Ferrari 812 Superfast - Tại sao lại gọi là siêu xe
Ferrari 812 Superfast

3.2 Hypercar

Với tiêu chí trên 800 Hp, khả năng tăng tốc 0-100 km/h dưới 3 giây. Tốc độ của xe phải đạt tối đa từ 350 – 430 km/h. Ngoài ra, một chiếc hypercar phải thỏa mãn chỉ có 2 chỗ ngồi, số lượng được sản xuất có giới hạn thể hiện được độ hiếm (nhỏ hơn con số 1000).

  • Ferrari LaFerrari là một hypercar điển hình. Xe sở hữu động cơ xăng-hybrid công suất 950 Hp, tích hợp nhiều công nghệ từ đường đua F1, sản xuất giới hạn 499 chiếc và giá bán lên tới 1,42 triệu USD.
Ferrari LaFerrari - Tại sao lại gọi là siêu xe
Ferrari LaFerrari
  • Bugatti Veyron Super Sport chắc chắn nằm trong hạng hypercar bởi công suất 1.200 Hp và giá bán 2,4 triệu USD.
  • Bên cạnh đó là những cái tên như McLaren P1, Porsche 918, Hennessey VenomPagani Huayra.

3.3 Megacar

Là siêu xe bên trong hàng ngũ siêu xe. Những chiếc xe để được xếp vào nhóm megacar phải có sức mạnh trên 1 MW (megawatt) tức 1340,5 Hp. Và tất nhiên, độ hiếm và độc của chúng thì khỏi phải bàn tới.

Điển hình cho megacar có thể kể đến Bugatti Chiron, Bugatti Centodieci, Koenigsegg One: 1,…

  • Bugatti Centodieci ra mắt ngày 16/08/2019 ở Pebble Beach Concours d’Elegance. Bugatti Centodieci lắp động cơ xăng dung tích 8 lít, sản sinh công suất 1.600 Hp. Xe tăng tốc từ 0-100 km/h chỉ trong 2,4 giây và đạt tốc độ tối đa 420 km/h. Centodieci sản xuất giới hạn 10 chiếc, giá 9 triệu USD, là siêu xe đắt thứ 2 của Bugatti, chỉ sau La Voiture Noire giá 18,68 triệu USD.
Siêu phẩm Bugatti Centodieci - Tại sao lại gọi là siêu xe
Siêu phẩm Bugatti Centodieci

Ngoài những loại siêu xe kể trên ra, thế giới vẫn còn những khái niệm về siêu xe khác như: Grand Tourer, Track supercar, Historic supercar,… Dĩ nhiên, tất cả các khái niệm này đều mang tính tương đối. Nhìn một cách tổng quan, cách chia nhóm khái niệm siêu xe giúp chúng ta phân hạng, biết được đâu mới là ”siêu của những siêu xe”.

Bài viết khác cùng chủ đề:

– Chuyên mục 10 vạn câu hỏi Tại sao?


Đóng góp cho bài viết tại đây

0 0 vote
Article Rating

Thích code, thích game, thích chia sẻ và thích làm những điều mới mẻ trên chính chiếc laptop của mình và ... à nhiêu đó thôi. 😄😄

Đăng ký
Thông báo khi
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Tôi rất thích suy nghĩ của bạn, hãy viết nó ở đâyx
()
x