10 vạn câu hỏi tại sao

Tại sao xe buýt không có dây an toàn?

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr

Tại sao xe buýt không có dây an toàn?

Đối với ô tô con, hành vi không thắt dây an toàn khi tham gia giao thông là một lỗi vi phạm và có thể bị xử phạt. Nhưng với xe buýt thì khác, chúng không trang bị dây an toàn. Tại sao lại có sự khác biệt như vậy?


1. Khả năng hoạt động bị giới hạn và được giám sát

Khác với ô tô được thiết kế để đảm bảo các yêu cầu về mặt tốc độ. Xe buýt được tạo ra để chở người mà thôi, càng nhiều người càng tốt. Nó không cần phải di chuyển quá nhanh. Trong khu vực đông dân cư, tốc độ tối đa của xe buýt là từ 50 – 60 km/h. Rồi phải dừng, đỗ để đón, thả khách liên tục ở nhiều điểm, khoảng cách di chuyển ngắn. Chính vì vậy, khi xảy ra va chạm, khả năng hành khách bị thương không cao.

Các xe buýt được quản lý trên một hệ thống rất chặt chẽ. Luôn có đường dây nóng phản ánh về chất lượng dịch vụ, tài xế phải luôn tuân thủ luật giao thông. Dĩ nhiên là trừ các trường hợp “xe dù bến cóc” thì không hỗ trợ điều này.

2. Thiết kế đảm bảo an toàn

Xe buýt có kích thước lớn cùng khối lượng lớn, dù có xảy ra va chạm cũng khó mà làm lật hoặc hất văng xe được. Bên cạnh đó, phần dưới thấp của xe được dùng làm khoan chứa hàng hóa. Hành khách thì ngồi ở phần phía trên, tránh được các tác động khi va chạm với đa phần các loại phương tiện khác.

Xe buýt số 35 - Tp Hồ Chí Minh - Tại sao xe buýt không có dây an toàn
Xe buýt số 35 – Tp Hồ Chí Minh (st)

Dây an toàn đảm bảo người ngồi trên xe không bị đập phải vật cứng khi có sự cố hoặc thắng gấp. Trong khi đó, ghế ngồi trên xe buýt được thiết kế khá lớn, mềm và sát nhau nên không cần có thêm dây an toàn.

Trong tình huống khẩn cấp, cần di tản hành khách gấp, dây an toàn có thể gây cản trở, tạo nên các tình huống hỗn loạn hơn, nhất là với trẻ em.

3. Khó thực thi

Xe buýt có thể phục vụ nhiều người cùng một lúc bởi thiết kế cho phép khách có thể ngồi hoặc đứng ở giờ cao điểm. Không cách nào có thể đảm bảo tất cả mọi người đều thắt dây an toàn. Đặc biệt là người lớn tuổi, người đi đứng khó khăn, trẻ em và phụ nữ có thai.

Với xe buýt trường học có hàng trăm triệu trẻ em đến và đi học trên toàn cầu. Nếu bạn từng ngồi trên xe buýt của trường, bạn sẽ hiểu rằng thật khó để đảm bảo mọi đứa trẻ thắt dây an toàn và ngồi yên.

4. Vấn đề về chi phí

Xe buýt đang hoạt động - Tại sao xe buýt không có dây an toàn
Xe buýt đang hoạt động (st)

Chi phí để lắp đặt dây an toàn không hề rẻ. Chưa kể còn phải bảo dưỡng và thay thế chúng nếu sử dụng lâu dài. Cứ thử tính một chiếc xe bus có bao nhiêu chỗ ngồi thì mới thấy được số tiền cần phải bỏ ra của nhà sản xuất. Trong khi nó không cần thiết vì luật pháp không yêu cầu xe buýt phải có dây an toàn.

Bài viết khác cùng chủ đề:

– Chuyên mục 10 vạn câu hỏi Tại sao?


Đóng góp cho bài viết tại đây

0 0 vote
Article Rating

Thích code, thích game, thích chia sẻ và thích làm những điều mới mẻ trên chính chiếc laptop của mình và ... à nhiêu đó thôi. 😄😄

Đăng ký
Thông báo khi
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Tôi rất thích suy nghĩ của bạn, hãy viết nó ở đâyx
()
x