Minecraft

Minecraft: Thế giới của sự sáng tạo

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr

1. Thông tin trò chơi

Game Minecraft - Thế giới của sự sáng tạo
Game Minecraft (hình minh họa – st)
Tên trò chơiMinecraft
Nhà phát triểnMojang
Người sáng tạoMarkus Alexej Persson
Tên trong game: Notch
Thể loạiSinh tồn, Thế giới mở
Nền tảngWindows, Linux, Android, iOS,…

2. Tóm tắt đánh giá

2.1 Ưu điểm

Trong game

 • Bản đồ không giới hạn, cho phép khám phá và sáng tạo vô hạn.
 • Bạn có thể chơi theo nhiều lối chơi khác nhau: PvP, xây dựng, khám phá, sáng tạo,… Và chơi theo cách mà bạn thích.
 • Có thể chơi offline một mình hoặc chơi trực tuyến cùng nhiều người chơi khác.
 • Số lượng vật phẩm lớn, sinh vật với môi trường sống đa dạng.

Điều thú vị 😉😉: Game Minecraft hiện có 112 triệu người chơi mỗi tháng, tăng rất mạnh so với cách đây một năm. Minecraft cũng là tựa game được xem nhiều nhất trên Youtube với hơn 100 tỷ lượt xem.

Ngoài game

 • Bạn có thể cài thêm các mod, add-on, resource pack, map, skin,… Giúp game trở nên mới lạ hơn, hấp dẫn hơn, phù hợp với bạn hơn so với bản gốc. Có hàng trăm hàng ngàn lựa chọn như thế trên mc-vn.net, 9minecraft.net, minecraft.novaskin.me, planetminecraft.com,… bảo đảm bạn không bao giờ chán.
 • Cộng đồng người chơi Minecraft khổng lồ trên toàn thế giới sẽ sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bạn miễn là bạn tìm đúng chỗ.
 • Với một ít kiến thức, chi phí khiêm tốn, bạn có thể dễ dàng tạo ra một server chơi trực tuyến với bạn bè.
Trang Planet Minecraft - Trang web về map, skin trong Minecraft
Trang Planet Minecraft – trang web về map, skin trong Minecraft

2.2 Nhược điểm

 • Bạn cần phải nhớ công thức chế tạo và cả cách dùng của một số vật phẩm đặc biệt. Đó là việc khó đối với người chơi mới. Trong khi đó, game cũng không có hướng dẫn cụ thể nào.
 • Thời gian đầu, bạn có thể chơi vì tò mò và muốn tìm hiểu mọi thứ. Thời gian sau đó, khi chơi bạn phải đặt ra mục tiêu cho mình và hoàn thành nó nếu không game sẽ cực kì chán.
 • Thế giới trong game được tạo thành từ các khối, nó trông vuông vức và không được đẹp mấy.

3. Mô tả trò chơi

3.1 Thế giới Minecraft gần như vô hạn

Steve và Alex
Steve và Alex (hình minh họa – st)

Mới tham gia vào trò chơi, bạn sẽ nhập vai vào anh chàng Steve (bên trái) hoặc Alex (bên phải). Xuất hiện trong thế giới rộng lớn được cấu thành từ các khối vuông – đặc trưng của Minecraft. Trong thế giới này có rất nhiều thứ cho bạn khám phá. Từ những con vật như bò, cừu, gà,… đến cả zombie, nhện, bộ xương,… Cây, hoa,… và cả những công trình kiến trúc có sẵn như một thế giới thật sự vậy.

Thế giới Minecraft thật ra là có giới hạn, chỉ là nó thật sự cực kỳ rộng lớn. Theo lý thuyết, Minecraft là game 32 bit, bản đồ lớn nhất có thể tạo ra rộng tới 68.719.476.736 khối. Thực tế, bản đồ lớn nhất của Minecraft có thể là 60.000.000 khối hay 30.000.000 khối tính từ số 0.

Overworld - Thế giới chính nơi người chơi sinh tồn, chứa mọi thứ cần thiết cho sự sống
Overworld – Thế giới chính nơi người chơi sinh tồn, chứa mọi thứ cần thiết cho sự sống

Nếu 1 khối là 1 mét thì đó sẽ là 60.000 Km. Có thể bạn chưa biết, chu vi của Trái Đất cũng chỉ 40.075 Km mà thôi. Còn về diện tích, Trái Đất với diện tích là 510.100.000 Km2 chỉ bằng 1/7 diện tích thế giới Minecraft mà thôi.

Tuy nhiên bạn không cần lo lắng về những con số này. Thực sự thì trong quá trình chơi game, nếu bạn chỉ thích xây dựng và chế tạo, thông thường bạn sẽ chỉ hoạt động trong khoảng vài ngàn khối thôi. Nếu bạn ưa thích khám phá, thám hiểm bạn có thể chơi trong khoảng 20.000 khối trở lại. Đó là chưa kể, máy tính của bạn có thể bị lag và không thể chơi được nữa khi đi quá xa vượt qua giới hạn máy bạn có thể xử lý.

Ngoài Overworld ra, trong trò chơi, bạn có thể tạo ra (hoặc tìm đến) những cánh cổng để đi vào 2 thế giới khác nữa là Địa ngục (Nether) và Thế giới kết thúc (The End). Hai nơi này nguy hiểm hơn nhưng chứa những vật phẩm, sinh vật mà Overworld hiếm thấy hoặc không có.

Minecraft-The-gioi-cua-su-sang-tao-Hinh-minh-hoa-2.png
Địa ngục
Minecraft-The-gioi-cua-su-sang-tao-Hinh-minh-hoa-3.png
Thế giới kết thúc

3.2 Game với nhiều chế độ chơi

Chế độ sinh tồn (Survival)

Ở chế độ này, bạn sẽ có thanh máu và thanh thức ăn. Mục tiêu của bạn bây giờ là sống càng lâu càng tốt. Bạn sẽ phải tìm kiếm nguyên liệu để chế tạo thức ăn, săn bắn, xây dựng, chiến đấu, thám hiểm… trong khi duy trì tình trạng sức khỏe của mình để không bị chết.

Chế độ sinh tồn trong Minecraft
Chế độ sinh tồn trong Minecraft

Trong khi đó, thây ma, nhện, người xương,… thì tìm mọi cách lùng sục, tiêu diệt bạn mỗi khi trời tối. Không chỉ thế, còn rất nhiều mối đe dọa khác nữa mà chỉ khi chơi game bạn mới biết được. Đây cũng là chế độ chính và thường được dùng nhất của trò chơi.

Chế độ sáng tạo (Creative)

Chế độ sáng tạo đóng vai trò to lớn trong game Minecraft. Nếu bạn là một người chơi chỉ thích xây dựng, thử nghiệm một điều gì đó mới lạ,… Và đã chán ngấy sinh tồn thì chế độ này là sự lựa chọn tuyệt vời.

Ảnh chụp màn hình của một map game Minecraft
Ảnh chụp màn hình một map trong Minecraft (không rõ tên map)

Bạn chẳng cần thanh máu hay thức ăn nữa. Bạn có vô tận tài nguyên để xây dựng bất cứ thứ gì bạn muốn. Tự do bay lượn đến bất kỳ đâu mà chẳng sợ bị làm phiền bởi bọn thây ma. Bạn có thể sử dụng mã lệnh để tạo ra cái gì đó mới mẻ, lấy được những vật phẩm mà chế độ sinh tồn nguyên bản không thể lấy được. Xây những công trình đồ sộ, xinh đẹp mà ở chế độ sinh tồn bạn không dám mơ tưởng.

Thông thường, bạn phải là một người chơi giỏi hoặc hiểu biết nhiều về Minecraft thì mới thích hợp chơi ở chế độ này. Vì để sáng tạo một cái gì đó hữu ích thì trước tiên bạn phải có hiểu biết nhất định mới được, nếu không thì chỉ có thể là phá hoại cho vui mà thôi. Như mình, trước đây mình thích nhất là cầm TNT cho nổ khắp mọi nơi.😀😀

Chế độ siêu khó (Hardcore)

Giống với chế độ sinh tồn, nhưng khó hơn rất nhiều. Nếu bạn cảm thấy chế độ sinh tồn quá dễ dàng vậy thì chế độ siêu khó là lựa chọn dành cho bạn. Chế độ này nâng độ khó khi sinh tồn lên một tầm cao mới:

 • Bạn chỉ có một mạng duy nhất. Sau khi chết bạn sẽ tự động chuyển sang chế độ khán giả – giống như hồn ma vậy – để xem lại toàn bộ thế giới của mình trước khi xóa.
 • Sức tấn công của zombie, bộ xương, nhện,… được thiết lập ở mức cao nhất.
 • Bạn không thể sử dụng câu lệnh. Điều này đồng nghĩa với bạn không thể chuyển sang chế độ khác khi ở siêu khó.
 • Rương bắt đầu sẽ không có sẵn cho bạn, bạn phải tự tìm mọi thứ mình cần khi vào game.
Trò chơi kết thúc khi người chơi chết - Chế độ siêu khó
Trò chơi kết thúc khi người chơi chết – Chế độ siêu khó

Các chế độ chơi khác

Bên cạnh 3 chế độ chơi chính trên, game vẫn còn 2 chế độ ẩn nữa là chế độ khán giả và chế độ phiêu lưu. Sở dĩ mình gọi là “ẩn” là bởi vì 2 chế độ này không có trong phần tùy chọn khi khởi động game.

 • Chế độ phiêu lưu (Adventure) Chế độ phiêu lưu này xuất hiện chủ yếu khi bạn chơi các map phiêu lưu, thám hiểm. Chế độ này có mục đích giới hạn những việc người chơi có thể làm nhằm ngăn chặn thế giới bị phá hủy trước khi đạt mục tiêu của map. Bạn chỉ có thể chuyển sang chế độ Adventure bằng cách dùng câu lệnh.
 • Chế độ khán giả (Spectator) Bạn sẽ tự động bị chuyển sang chế độ khán giả sau khi chết ở chế độ siêu khó. Bạn cũng có thể dùng câu lệnh để chuyển. Đối với mình, chế độ này chỉ dùng để tìm kiếm hang động, rương trong hầm mỏ, cánh cổng tới thế giới kết thúc,… Ngoài ra không còn tác dụng gì khác. Bạn có thể dùng chế độ này để người chơi khác tham quan map của bạn mà không sợ họ phá hoại.

(Quảng cáo) Top sản phẩm về Minecraft đẹp, bán chạy trên Shopee

3.3 Đa dạng hoạt động trong game

Tuy đồ họa game có phần không khen được, nó rất đơn giản và có phần trẻ con. Nhưng những hoạt động trong game thì cực kì phong phú, không hề đơn giản chút nào. Nó có thể khiến bạn làm hết việc này đến việc khác mà không dừng lại được.

 • Xây dựng nhà cửa, lâu đài, trang trại,…thông qua rất nhiều khối xây dựng, trang trí.
 • Trồng trọt, thuần hóa và nhân giống vật nuôi, vật cưỡi.
 • Chế tạo các loại máy tự động sản xuất, cửa bí mật, phương tiện đi lại,… nhờ vào các thiết bị đá đỏ.
 • Làm trang bị của bạn mạnh hơn thông qua các loại phù phép. Có hơn 40 loại phù phép cho bạn sưu tầm, nâng cấp các kiểu.
 • Pha chế các loại thuốc uống, thuốc ném các kiểu (giống phù thủy ấy). Có tất cả 16 loại thuốc, chưa kể các biến thể hay thuốc không tác dụng.
 • Tham gia vào server online nào đó, cày trang bị, PvP với bạn bè cũng không tệ.
 • Và nhiều những điều tuyệt vời mà mình không thể hết được…

3.4 Chơi cùng bạn bè

Minecraft Wallpaper - Tạo ra trên Novaskin
Minecraft Wallpaper – Tạo ra trên Novaskin (Hình minh họa)

Thật tuyệt vời nếu bạn có thể cùng vài người bạn tham gia vào trò chơi, sáng tạo những công trình đẹp, cùng câu cá hay PvP với nhau. Game có thể chơi offline một mình hay online với nhiều người chơi trên cùng server rất dễ dàng.

Bạn cũng có thể tạo server, rủ bạn bè cùng chơi một thế giới. Rất không may, để làm điều này bạn cần tải thêm phần mềm của bên thứ ba và việc cài đặt, thiết lập khá phức tạp. Mình sẽ viết những điều này vào một bài viết khác.


Đóng góp cho bài viết tại đây

0 0 Bình chọn
Điểm chất lượng

Thích lập trình, thích chơi game, thích chia sẻ mọi thứ và học nhiều điều mới lạ trên chiếc laptop của mình.

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x